fbpx

Detox Dopamine – Phương pháp cân bằng lối sống lành mạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Detox Dopamine là gì? Và vì sao đây là phương pháp cần thiết để bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống? Tìm hiểu ngay!

Như một số người có thể đã biết, Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc, sự hứng thú và kích hoạt động lực. 

Tuy nhiên, tiếp xúc quá mức với các nguồn kích thích Dopamine có thể gây ra sự mất cân bằng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tinh thần. 

Trong bài viết này, EDUFA sẽ khái quát định nghĩa về Detox Dopamine là gì. Đồng thời hướng dẫn một số các cách thức để “thanh lọc” Dopamine hiệu quả nhất!

detox-dopamine
Detox Dopamine

I. Dopamine là gì?

Dopamine là một hợp chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Nó sản sinh ra cảm giác vui vẻ, hứng thú. Giúp cho cơ thể tăng sự tập trung, tỉnh táo và hưng phấn để hành động. Đây được xem là một trong tứ đại Hormone hạnh phúc

Vì đây là một loại hormone cực kỳ quan trọng. Nên khi cơ thể bị rối loạn và tụt Dopamine, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường, tụt năng lượng và mất đi sự hứng thú. 

Thậm chí thiếu hụt Dopamine thời gian dài có thể gây ra các chứng bệnh như: Rối loạn cảm xúc, trầm cảm, các bệnh lý về huyết áp, tim mạch,…

Thông thường cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra Dopamine tự nhiên thông qua việc ăn các thực phẩm như: Rau củ, hạt, thịt gia cầm, sữa, yogurt,… Hoặc thông qua các hoạt động như tập thể dục, tập yoga, thiền, tắm nắng, đọc sách,…

chat-dan-truyen-than-kinh-dopamine
Chất dẫn truyền thần kinh Dopamine

Vậy tại sao chúng ta lại cần phải Detox Dopamine? Thực chất thứ mà chúng ta cần phải “cai” ở đây chính là các nguồn kích thích Dopamine nhanh, liều cao đến từ: Caffeine, nicotine, thuốc lá, rượu, chất kích thích, trò chơi điện tử, mạng xã hội,… 

Khi tiếp xúc quá nhiều các nguồn kích thích Dopamine nhanh, lâu dần nó sẽ gây ra các tác hại tiêu cực đến sức khỏe vật lý và trạng thái tinh thần.

II. Tác nhân gây mất cân bằng Dopamine và lý do ta cần Detox Dopamine:

– Chất kích thích:

Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm gia tăng mức Dopamine trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự phụ thuộc và ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần.

– Môi trường sống hiện đại:

Sự phụ thuộc vào mạng xã hội, trò chơi điện tử, đồ ngọt, thức ăn nhanh,… Có nguy cơ làm gia tăng lượng Dopamine nhanh trong cơ thể.

Vấn đề của các loại kích thích này là nó quá dễ dàng để đạt được. Song ở những giai đoạn sau, để đạt được cảm giác “vui vẻ” do các chất kích thích này mang lại, bạn sẽ cần nâng liều lượng lên hơn rất nhiều. 

de-dat-duoc-cam-giac-vui-ve-tuong-tu-buoc-ban-se-phai-nang-tan-do-len-hon-truoc
Để đạt được cảm giác vui vẻ tương tự buộc bạn sẽ phải nâng tần độ lên nhiều so với trước theo thời gian

Bởi khi các tế bào thụ cảm Dopamine bị trơ và cơ thể bạn không thể sản sinh ra Dopamine theo cách thông thường. Lúc này chúng ta sẽ bị lệ thuộc vào các kích thích tạo ra Dopamine liều cao. Đây là nguyên do khiến nhiều người cảm thấy chán chường và vô vị với chính những sở thích trước đây của mình. Và theo thời gian chúng ta sẽ ngày càng lệ thuộc vào các thói quen xấu.

III. Cách Detox Dopamine để cân bằng cuộc sống:

Bắt đầu bằng việc nhận thức vấn đề của bản thân. Sau đó bạn có thể dần “cắt” các khẩu phần kích thích Dopamine nhanh, dư thừa. Thông qua các hành động: 

 • Hạn chế sử dụng chất kích thích như caffeine, rượu bia,thuốc lá…
 • Điều chỉnh giảm thời gian sử dụng mạng xã hội và thiết bị điện tử, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
 • Thực hiện rèn luyện thể chất và tập thể dục đều đặn để kích thích sản sinh ra Dopamine tự nhiên.
 • Xây dựng thời gian ngủ nghỉ hợp lý (tối thiểu 7 tiếng/ ngày) để khôi phục hệ thống Dopamine và cân bằng trạng thái tinh thần.
 • Hạn chế áp lực và stress trong cuộc sống hàng ngày. Tìm kiếm các phương pháp giảm căng thẳng như yoga, thiền định, các kỹ thuật thư giãn…
 • Loại bỏ bớt các thực phẩm đồ ngọt có đường tinh chế. Thay vào đó là các loại trái cây tự nhiên. 
 • Tìm kiếm các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, viết blog hoặc nghe nhạc để thư giãn và kích thích tạo ra Dopamine tự nhiên.
danh-thoi-gian-thien-de-detox-dopamine
Dành thời gian thiền định để Detox Dopamine

IV. Lợi ích của việc Detox Dopamine là gì?

Quá trình Detox Dopamine nhanh có thể rất khó khăn trong giai đoạn đầu. Đặc biệt khi nó đã trở thành thói quen và là một phần sở thích cá nhân. Song, đây là một hoạt động cần thiết để bạn lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Với những lợi ích sau:

 • Cải thiện tinh thần và làm mới lại trạng thái cảm xúc tổng thể.
 • Nâng cao khả năng tập trung và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.
 • Tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần.
 • Tạo ra nhiều khoảng không gian riêng để bạn tập trung, lắng nghe tiếng nói nội tâm.

V. Lời kết: 

Detox Dopamine là một quá trình quan trọng để làm sạch và cân bằng hệ thống Dopamine, đồng thời tạo ra sự cân bằng và trạng thái tinh thần tốt hơn. 

Thông qua việc giảm tiếp xúc với các nguồn kích thích Dopamine liều cao. Từng bước tạo ra môi trường sống lành mạnh, chúng ta có thể tái thiết lại cuộc sống. Điều này sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm: Tắm rừng: Hành trình hoà mình với dòng chảy hạnh phúc

Để lại lời nhắn cho EDUFA nhé!