Xét tuyển học bạ THPT 2023: 15 điểm vẫn đỗ Đại học

Xét tuyển bằng học bạ THPT trong năm 2023, các sĩ tử cần chuẩn bị gì? Và bao nhiêu điểm là an toàn để đỗ vào các trường Đại học?

Hình thức xét tuyển học bạ được đánh giá là phương thức tuyển sinh tiềm năng. Khi năm 2022 theo thống kê trong 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học thì có đến 37,2% sĩ tử nhập học bằng hình thức này. Chỉ sau hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).

Cùng EDUFA điểm qua những tin tức sĩ tử cần lưu tâm khi xét tuyển học bạ năm 2023 nhé!

xet-tuyen-hoc-ba-thpt
Các sĩ tử tham gia xét tuyển học bạ THPT

1. Học bạ 15 điểm vẫn đỗ Đại học

Thời điểm hiện tại đã có nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn học bạ có điều kiện. Theo đó, để đỗ vào các trường này thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT mới có thể được công nhận là trúng tuyển.

Điển hình là trường Đại học Hùng Vương TPHCM, trường cho xét học bạ 3 môn học kỳ 1 của lớp 12. Hoặc tổ hợp 3 môn của cả năm học lớp 12. Đặc biệt với mức điểm chuẩn đầu vào tất cả các ngành là 15 điểm.

Trường Đại học Gia Định thì thực hiện xét tuyển học bạ dựa trên tổng điểm trung bình lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 của lớp 12. Theo đó, thí sinh chỉ cần đạt từ 16,5 điểm là có thể trúng tuyển vào các ngành học thuộc chương trình đại trà. Và 18 điểm đối với chương trình tài năng.

Ngoài ra, Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM cũng vừa mới công bố mức điểm chuẩn xét tuyển sớm là 18 điểm cho tất cả các ngành. Với 2 phương thức là: xét theo tổ hợp 3 môn lớp 12 và xét theo tổng điểm trung bình của 3 học kỳ.

Đọc thêm: Xét tuyển Đại học – 3 hình thức “chắc suất” cho các sĩ tử

2. Hình thức xét tuyển học bạ THPT 2023

Tuỳ thuộc vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu về hình thức, điều kiện xét tuyển học bạ THPT khác nhau.

Các hình thức thường thấy có thể kể đến như:

• Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT.
  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Xét học bạ dựa trên 5 học kỳ THPT.

Đọc thêm: Học trong giai đoạn nước rút, làm thế nào để tăng tính hiệu quả?

3. Hồ sơ xét tuyển học bạ THPT gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển học bạ THPT 2023 thường sẽ gồm bản photo công chứng các giấy tờ sau:

• Đơn đăng ký xét tuyển (có mẫu của từng trường).
  • Bản photo học bạ công chứng.
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực).
  • Căn cước công dân (bản photo chứng thực).
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
  • Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.
  • 4 ảnh 3×4.
  • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường).

4. Những điều kiện bắt buộc để trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ

Dựa trên quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần phải đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT mới có thể được công nhận là trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ khi đủ điểm.

nhung-dieu-kien-bat-buoc
Một số điều kiện bắt buộc thí sinh cần đảm bảo để xét tuyển học bạ

Bộ cũng lưu ý thêm, các trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2023.

Ngoài ra, các trường cũng cần phải chủ động thông báo cho thí sinh trúng tuyển. Qua đó tạo điều kiện để thí sinh có đủ thông tin và chủ động  trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Đọc thêm: Đăng ký nguyện vọng theo ngành: Thay đổi mới từ tuyển sinh 2023