Đề đánh giá năng lực – Tổng hợp từ các kỳ thi

Đề thi đánh giá năng lực tổng hợp thông tin về cấu trúc của các kỳ thi mà các sĩ tử cần nắm rõ!

Có thể thấy những năm gần đây kỳ thi đánh giá năng lực đang dần trở thành xu thế tuyển sinh cho các trường Đại học. Đây là vấn đề đã được dự đoán từ trước. Bởi tuy số lượng các em học sinh tăng cao nhưng đề thi tốt nghiệp THPT lại chưa có tính phân hoá mạnh.

Do đó kỳ thi đánh giá năng lực là một sự lựa chọn “hoàn hảo” trong mảnh ghép. Làm đa dạng phương thức tuyển sinh cho các trường.

Vậy cùng là mẫu đề thi đánh giá năng lực. Nhưng các trường có gì khác biệt về mặt cấu trúc đề thi?

thi-sinh-tham-gia-thi
Kỳ thi Đánh giá năng lực

1. Đề thi đánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội sẽ gồm có 150 câu hỏi. Thời gian làm bài là 195 phút.

Cấu trúc đề thi gồm có 3 phần riêng biệt:

• Phần  toán học, thống kê và xử lý số liệu gồm 50 câu (75 phút)
  • Phần văn học và ngôn ngữ (60 phút)
  • Phần khoa học tự nhiên – xã hội tổng hợp tất cả các môn lý, hoá, sinh, sử, địa với 50 câu (60 phút)

Toàn bộ bài thi sẽ được thực hiện trên máy tính. Ngoài ra trong đề thi cũng sẽ có một số câu hỏi yêu cầu điền đáp án. Thay vì là trắc nghiệm hoàn toàn, để xác định khách quan nhất năng lực của từng thí sinh.

Theo đó điểm tối đa cho bài thi đánh giá năng lực của trường sẽ là 150 điểm.

Xem danh sách các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực của trường ĐHQG Hà Nội tại ĐÂY

2. Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM

Đề thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia TPHCM sẽ gồm có 120 câu hỏi. Yêu cầu thí sinh trong 150 phút giải quyết 3 phần gồm:

• Phần ngôn ngữ gồm tiếng Việt và tiếng Anh với 40 câu hỏi
  • Phần toán học, tư duy logic, phân tích số liệu gồm 30 câu.
  • Phần giải quyết vấn đề yêu cầu thí sinh giải quyết 50 câu hỏi trong các lĩnh vực: Hoá; lý; sinh; sử; địa.
cau-truc-cu-the-cua-de-thi-danh-gia-nang-luc-tphcm
Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực

Mức điểm tối đa cho bài thi này là 1200 điểm. Tuy nhiên không phải đáp án nào cũng dành trọn điểm số bởi điều này phụ thuộc vào độ khó của câu. Và toàn bộ bài thi sẽ được thực hiện trên phiếu trả lời.

Danh sách các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực của trường ĐHQG TPHCM:

3. Đề thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trong 270 phút yêu cầu các sĩ tử giải quyết 2 phần gồm:

Phần bắt buộc:

+ Toán: 25 câu trắc nghiệm và 3 bài tự luận nhằm đánh giá khả năng trình bày, cách giải (90 phút)

+ Đọc hiểu: Nội dung là các bài luận dài xoay quanh kỹ thuật công nghệ. VD: năng lượng, covid 19… Nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu (30 phút)

Phần tự chọn:

+ Tự chọn 1: Khoa học tự nhiên với các môn Lý; hoá; sinh (90 phút)

+ Tự chọn 2: Tiếng Anh, có thể quy đổi từ IELTS (60 phút)

4. Đề thi đánh giá do bộ Công an tổ chức

Đề thi đánh giá do bộ Công an tổ chức với phần trắc nghiệm và tự luận.

– Phần trắc nghiệm gồm 2 phần: Phần nội dung gắn với kiến thức từ THPT theo tổ hợp xét tuyển. Còn lại là phần kiểm tra về sự tư duy, tính logic.

– Phần tự luận: Đây là phần tự chọn mà thí sinh có thể chọn giữa Toán hoặc Văn.

de-thi-cua-bo-cong-an
Kỳ thi đánh giá do bộ Công an tổ chức

5. Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội

Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ gồm có 8 bài thi đại diện cho 8 môn học. Cụ thể:

– Đề thi môn Toán gồm 28 câu trắc nghiệm và 3 câu tự luận (90 phút)

– Đề thi Văn gồm 15 câu trắc nghiệm và 2 câu tự luận bài làm về nghị luận xã hội, nghị luận văn học.

– Đề thi các môn Vật lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa với 28 câu trắc nghiệm và 1-2 câu tự luận (60 phút).

6. Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TPHCM

Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt gồm 6 bài thi dành cho các môn: Toán; lý; hoá; sinh; văn; tiếng Anh. Trong đó:

– Bài thi toán, lý, hoá, sinh gồm 35 câu trắc nghiệm và 15 câu trả lời ngắn (90 phút)

– Bài thi ngữ văn gồm 20 câu trắc nghiệm và 1 câu nghị luận yêu cầu khoảng 600 chữ (90 phút).

– Bài thi tiếng Anh bao gồm cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết (180 phút).

dai-hoc-su-pham
Thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TPHCM

Tiếp nối từ sự thành công của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM. Đã mở ra kỷ nguyên mới dành cho các kỳ thi đánh giá năng lực. Nhân đôi thêm cơ hội cho các sĩ tử vào nhóm ngành, trường bản thân yêu thích.

EDUFA tự hào là một điểm ôn thi Đánh giá năng lực uy tín, chất lượng tại Bình Dương. Đến với EDUFA các em sẽ được cung cấp các tài liệu sát với đề mục bài thi. Trải nghiệm và giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh việc tư duy. Tìm ra lời giải cho mọi vấn đề của các bài thi.

=>>>> Liên hệ ngay cho EDUFA qua hotline 096 415 96 47 hoặc trực tiếp qua Fanpage để được tư vấn!!!

Các bài viết liên quan:

Xét tuyển đánh giá năng lực – Xu hướng của các trường đại học

Tài liệu đánh giá năng lực – Tổng hợp các đề có lời giải

Cấu trúc đánh giá năng lực TPHCM – Điểm khác biệt từ kỳ thi