Cấu trúc đánh giá năng lực TPHCM – Điểm khác biệt từ kỳ thi

Cấu trúc đánh giá năng lực vốn rất khác với đề thi tốt nghiệp THPT. Vậy đâu là những thông tin các sĩ tử cần nắm.

1. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia TPHCM

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực sử dụng hình thức câu hỏi khá giống với các bài thi quốc tế. VD: SAT của Mỹ và TSA của Anh.

Bài thi sử dụng phương pháp trắc nghiệm với 4 đáp án tương tự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên lượng kiến thức sẽ chú trọng vào việc đánh giá năng lực học sinh dựa trên khả năng toàn diện về: Ngôn ngữ; Kỹ năng tư duy toán logic và giải quyết vấn đề.

Xuyên suốt bài thi thí sinh được cung cấp đầy đủ các số liệu, dữ kiện cần thiết. Bên cạnh công thức cơ bản để tìm ra đáp án.

Tổng bài thi gồm có 120 câu hỏi cho 3 phần riêng biệt, cụ thể:

+ Phần 1: Kiểm tra kiến thức ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh (40 câu).

+ Phần 2: Giải quyết toán học, tư duy logic và phân tích số liệu gồm (30 câu).

+ Phần 3: Yêu cầu giải quyết 50 câu hỏi thuộc các lĩnh vực môn hoá, sinh, sử, địa, lý…

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Thời gian làm bài trong khoảng 150 phút. Theo đó, điểm tối đa sẽ là 1200 điểm cho tổng các phần. Tuy nhiên không phải đáp án nào cũng dành trọn điểm số. Bởi điều này phụ thuộc vào độ khó của mỗi câu.

Vậy, kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức khi nào và tại đâu?

2. Thời gian và địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2022 ĐHQG TPHCM

Theo ghi nhận kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia TPHCM được tổ chức 2 đợt vào mốc thời gian:

+ Đợt 1: 28/01/2022 – 28/02/2022

+ Đợt 2: 06/04/2022 – 22/05/2202

Địa điểm tổ chức kỳ thi:

+ Đợt 1: Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Đắk Lắk; Bình Thuận; TPHCM; Bình Dương; Đồng Nai; Bà Rịa – Vũng Tàu; Bến Tre; Bạc Liêu; An Giang; Kiên Giang và Cần Thơ.

+ Đợt 2: TPHCM; Đà Nẵng; Khánh Hòa; An Giang.

Bởi kỳ thi đánh giá năng lực có tính phân hoá cao. Do vậy, kỳ thi nhận được rất nhiều sự ủng hộ đông đảo từ các trường đại học và cao đẳng ngoài khối ĐHQG. Trở thành phương thức tuyển sinh phổ biến.

dia-diem-to-chuc-danh-gia-nang-luc
Các thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực

3. Danh sách các trường đại học, cao đẳng cơ cấu xét tuyển bằng đánh giá năng lực?

Tính đến thời điểm tháng 01/2022 có khoảng 81 trường đại học và cao đẳng đăng ký sử dụng kết quả đánh giá năng lực trong tuyển sinh.

Danh sách các trường mời bạn đọc tham khảo bên dưới:

danh-sach-cac-truong-su-dung-ket-qua-danh-gia-nang-luc
danh-sach-cac-truong-su-dung-ket-qua-dgnl
Danh sách các trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực

Giải thích cho vấn đề này nhiều chuyên gia nhận định kỳ thi tốt nghiệp THPT đã không còn có tính phân hoá quá cao như trước.

Bên cạnh số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đông đảo. Điều này vừa là cơ hội vừa trở thành thách thức cho các trường.

Chính vì vậy sự xuất hiện của kỳ thi đánh giá năng lực trở thành một cứu cánh quan trọng. Toàn diện với tính phân hóa cao hơn rất nhiều. Giúp các trường đa dạng hoá phương thức tuyển sinh. Lựa chọn được sĩ tử phù hợp với chương trình học của mình.

thi-sinh-tham-gia-danh-gia-nang-luc
Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực

EDUFA tự hào là một điểm ôn thi đánh giá năng lực uy tín, chất lượng tại khu vực Dĩ An, Bình Dương. Đến với EDUFA các em sẽ được cung cấp các tài liệu sát với đề mục bài thi. Trải nghiệm và giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh việc tư duy, tìm ra lời giải cho các câu hỏi.

=>>>> Liên hệ ngay cho EDUFA qua hotline 096 415 96 47 hoặc trực tiếp qua Fanpage Trung tâm Dạy kèm EDUFA để được tư vấn!!!

Tham khảo bài viết:

=>>> ĐIỂM ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC GIẢM? THỰC HƯ ĐẰNG SAU