Xét tuyển đánh giá năng lực – xu hướng của các trường đại học

Xét tuyển đánh giá năng lực ngày càng được đẩy mạnh. Nhất là khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã không còn có tính phân hóa mạnh như trước.

1. Số lượng thí sinh tham gia tăng mạnh

Thời điểm lần đầu tổ chức của kỳ thi đánh giá năng lực là vào năm 2018. Kỳ thi này đón nhận khoảng 5.000 thí sinh tham gia.

Con số này theo các năm đã dần tăng lên và chạm mốc đỉnh điểm là 85.000 sĩ tử tham gia (Bao gồm cả những học sinh lớp 12 và các thí sinh tự do). Năm 2022 cũng được xem là năm có nhiều thí sinh tham gia nhất từ trước đến nay.

xet-tuyen-danh-gia-nang-luc
Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực

Không chỉ có sự gia tăng về số lượng thí sinh dự thi. Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 còn đón nhận thêm nhiều tin vui khi đã có thêm nhiều trường đăng ký sử dụng kết quả đánh giá năng lực trong tuyển sinh. Nâng tổng mốc là 86 trường (Ở năm 2021 là 70 trường).

Điều này không có gì là lạ khi kì thi đánh giá năng lực đã và đang được nhìn nhận là xu hướng mới cho công tác tuyển sinh. Được ưa chuộng hơn cả, bởi có tính phân hóa thí sinh toàn diện. Nhất là trong bối cảnh số sĩ tử đăng ký ngành quá nhiều so với chỉ tiêu của các trường.

2. Ưu điểm từ việc xét tuyển bằng đánh giá năng lực

Ưu điểm và thay đổi lớn nhất từ kỳ thi đánh giá năng lực năm nay chính là việc thí sinh có thể đăng ký số nguyện vọng không giới hạn.

Đồng thời các em có thể thay đổi thứ tự và điều chỉnh thêm bớt nguyện vọng sau khi đã có kết quả  từ đợt 1. Dễ dàng linh hoạt để thi vào các nhóm ngành, trường mà bản thân yêu thích.

thi-sinh-du-thi-danh-gia-nang-luc
Chính sách của kỳ thi đã có nhiều thay đổi tạo thuận lợi cho các sĩ tử

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho các sĩ tử tham gia kỳ thi. Các cụm địa điểm thi năm nay cũng nhiều hơn so với năm ngoái. Khi kỳ thi có tới 80 điểm thi ở 17 tỉnh thành khác nhau.

Cụ thể, thông tin về các điểm thi đánh giá năng lực 2022 bạn đọc có thể tham khảo bài viết:

=>>> ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐIỂM THI CHÍNH XÁC 2022

Trong đó tại TPHCM có đến 32 điểm thi. Khu vực miền Trung có 18 điểm thi. Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có 19 điểm thi và 11 điểm thi tại khu vực miền Tây.

Điều kiện thuận lợi này giúp các em có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị ôn thi. Tránh mất thời gian cho các vấn đề di chuyển xa xôi.

3. Xu hướng xét tuyển đại học bằng đánh giá năng lực năm 2022

Kỳ thi đánh giá năng lực được nhiều chuyên gia nhận định là có tính ổn định cao về phổ điểm. Đây cũng là lý do khiến nhiều trường tin tưởng, chọn đây là một trong những phương thức tuyển sinh.

Đánh giá thí sinh dựa trên những tiêu chí về khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy, logic, cách giải quyết vấn đề và vận dụng kiến thức. Thay vì chú trọng vào khả năng học thuộc lòng như các kỳ thi khác. Điểm này có phần giống với kỳ thi SAT của Mỹ TSA của Anh.

xu-huong-tuyen-sinh-bang-danh-gia-nang-luc
Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực

Qua từng năm số lượng các trường đăng ký sử dụng kết quả đánh giá năng lực ngày càng nhiều. Theo thống kê năm 2019 là 40 trường; năm 2020 là 60 trường và năm 2021 là 70 trường.

Tuy nhiên mỗi trường lại có sự chênh lệch về lượng chỉ tiêu khác nhau. VD: Trường Đại học Bách khoa dành tối đa 70% chỉ tiêu cho kỳ thi đánh giá năng lực. Con số này ở trường Đại học Khoa học tự nhiên là 40 – 70%. Và 40 – 60% đối với trường Đại học Kinh tế – Luật.

4.Tổng kết

Tuy nhiên, không thể phủ nhận kỳ thi đánh giá năng lực chính là cơ hội “vàng”. Đáng để nhiều sĩ tử tập trung đầu tư. Bởi theo thời gian, dự đoán kỳ thi này sẽ trở thành xu hướng tuyển sinh được ưa chuộng nhất.

EDUFA tự hào là một điểm ôn thi Đánh giá năng lực uy tín, chất lượng tại Bình Dương. Đến với EDUFA các em sẽ được cung cấp các tài liệu sát với đề mục bài thi. Trải nghiệm và giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh việc tư duy, tìm ra lời giải cho mọi câu hỏi của các bài thi.

=>>>> Liên hệ ngay cho EDUFA cho hotline 096 415 96 47 hoặc trực tiếp qua Fanpage để được tư vấn