Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm 2023: Miền Bắc bị cắt giảm

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm trong năm 2023 vừa được công bố dựa trên quyết định của Bộ GD&ĐT, có những thay đổi gì? Tìm hiểu ngay!

1. Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm của trường Đại học sư phạm TPHCM

Theo đó, Đại học Sư Phạm TPHCM được phân bố giao tuyển 1.710 chỉ tiêu cho 22 nhóm ngành Sư phạm. Gồm:

• Giáo dục tiểu học: 320 chỉ tiêu (cao nhất).
  • Giáo dục mầm non; Sư phạm khoa học tự nhiên; Sư phạm lịch sử địa lý: 200 chỉ tiêu/ngành.
  • Sư phạm hoá học; Sư phạm địa lý; Sư phạm ngôn ngữ; Giáo dục đặc biệt: 20 chỉ tiêu/ngành.

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TPHCM cho biết, chỉ tiêu của Bộ tương đương với đề án của trường, không bị cắt giảm.

chi-tieu-su-pham-truong-dai-hoc-su-pham-tphcm
Chỉ tiêu Sư phạm trường Đại học Sư phạm TPHCM

Đọc thêm: Giảm điểm ưu tiên trong xét tuyển Đại học: Xoá bỏ thực trạng 30 điểm vẫn rớt

2. Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm của Đại học Sài Gòn

Cùng thời điểm, Đại học Sài Gòn được duyệt số chỉ tiêu tuyển sinh là 940 cho 15 ngành sư phạm của trường. Trong đó:

• Giáo dục tiểu học: 180 chỉ tiêu.
  • Sư phạm tiếng Anh: 150 chỉ tiêu.
  • Một số ngành khác chỉ được giao 20 chỉ tiêu.
chi-tieu-su-pham-truong-dai-hoc-sai-gon
Chỉ tiêu ngành sư phạm của trường Đại học Sài Gòn

Ngoài ra còn có trường Đại học An Giang (Thuộc nhóm các Đại học Quốc Gia TPHCM) được giao 514 chỉ tiêu. Cao nhất tại trường là ngành Giáo dục tiểu học với 200 chỉ tiêu. Phần lớn các ngành có lại chỉ có 20 chỉ tiêu/ngành.

Được biết, mức chỉ tiêu này có mức giảm không đáng kể so với dự kiến trước đó của trường.

Đọc thêm: Tuyển sinh Đại học năm 2023: Những lưu ý thí sinh cần phải biết

3. Nhiều trường phía Bắc bị cắt giảm chỉ tiêu

Ở chiều hướng ngược lại với các trường phía Nam ít bị cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm. Các trường phía Bắc bị cắt giảm khá nhiều.

Đáng nói có trường thậm chí còn bị cắt giảm hơn 50% so với chỉ tiêu dự kiến ban đầu của trường.

Tại miền Bắc, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có 919 chỉ tiêu cho 15 ngành sư phạm. Con số này ở Đại học Thủ đô Hà Nội là 617. Và cuối cùng là Đại học Sư phạm Nghệ thuật trung ương với 666 chỉ tiêu.

Trường hợp, trường bị cắt giảm một nửa chỉ tiêu được đề cập bên trên chính là Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 540 chỉ tiêu. Trong khi đó con số chỉ tiêu dự kiến của trường là 1.100 chỉ tiêu.

Theo sự thay đổi này, tất cả các ngành sư phạm của trường đều dưới 100 chỉ tiêu. Trường hợp thấp nhất là 20 chỉ tiêu.

Cùng tình trạng bị cắt giảm chung là trường Đại học Hồng Đức. Tuy là trường thuộc tỉnh, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm của trường cũng bị cắt giảm đáng kể so với dự kiến. Con số chỉ tiêu được duyệt năm nay chỉ khoảng 985. Kéo theo các ngành cũng bị cắt giảm chỉ tiêu như: Giáo dục tiểu học; Giáo dục mầm non; Sư phạm tiếng Anh.

Đọc thêm: Ôn thi đại học Dĩ An, Bình Dương