fbpx

Viết thư gửi tương lai – Hơn cả một trào lưu bắt trend

5/5 - (4 bình chọn)

Viết thư gửi tương lai không chỉ là một trào lưu bắt trend. Hơn cả đằng sau hoạt động này còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa mà ít ai ngờ tới.

Những ngày dài quẩn quanh phải cách ly ở nhà do tình hình dịch bệnh. Khiến trào lưu viết thư gửi bản thân trở nên vô cùng hot. Có thể thấy đây là một hoạt động thú vị. Mang nhiều ý nghĩa được khuyến khích thực hiện ở mọi người.

Vậy cụ thể làm thế nào để viết thư gửi bản thân một cách trọn vẹn. Đạt được những hiệu quả mà bạn trông mong?

1. Làm gì trong những ngày vô định

Việc có nhiều thời gian rảnh rỗi, khiến nhiều người lao đầu vào các thú tiêu khiển, giải trí, những tin tức drama dồn dập. Tuy nhiên, quá độ lại thành ra nhàm chán, khiến nhiều bạn “bội thực”. 

lam-gi-trong-ngay-vo-dinh
Nhiều bạn trẻ lao đao trong tình trạng mất định hướng

Nếu bạn cũng đang đi tìm cho mình một hoạt động thú vị để làm trong những ngày dài chán chường, vô định? Thì viết thư cho bản thân trong tương lai hứa hẹn sẽ là một hoạt động thú vị đáng để thử.

2. Sức hút từ việc nhìn lại quá khứ

Lý giải cho độ hot của hoạt động gửi thư về tương lai. Có thể đến từ việc chúng ta có xu hướng ưa chuộng và yêu thích việc nhìn lại quá khứ.

Không chỉ là nơi chất chứa những kỷ niệm vui buồn. Mà hơn cả, quá khứ cũng là nơi dạy cho ta nhiều bài học sâu sắc. Phản chiếu lại thành quả của tương lai, vị trí mà ta đang đứng.

Và với guồng công việc, đời sống nhanh, nhộn nhịp như hiện tại, lại càng là cơ sở, kích thích con người ta tìm về quá khứ. Nơi mọi hồi tưởng diễn ra chậm rãi. Và đôi khi sống trong quá khứ cũng chính là cách để ta sống chậm và sâu hơn nơi hiện tại.

3. Viết thư gửi tương lai như thế nào?

Bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công là viết tay rồi cất trữ ở một nơi an toàn, bí mật. Hoặc dùng các phần mềm ghi chú (Evernote). Hay đơn giản nhất là dùng trang web hỗ trợ viết thư gửi tương lai FutureMe.

viet-thu-cho-ban-than
Viết thư gửi đến tương lai trở thành trào lưu những năm gần đây

4. Viết gì trong thư gửi tương lai?

Việc tự viết thư cho chính mình thoạt nghe có vẻ gây ra bối rối cho nhiều bạn. Khi không biết phải viết gì hay đề cập gì trong lá thư gửi đến tương lai. Đừng lo, hãy để EDUFA đưa ra một vài gợi ý dành cho bạn.

4.1 Cập nhật tình hình hiện tại của bản thân

Kể về tình trạng của bạn ở hiện tại và cập nhật những điều bạn đã làm và trải qua trong năm nay. Đây sẽ là cách mở màn lá thư một cách thú vị. Giúp bạn ở tương lai có thể hình dung được chính mình đang ở giai đoạn nào khi viết lá thư này.

4.2 Viết về những nỗi sợ

Can đảm viết ra những điều bản thân lo sợ cũng là một cách để bạn đối đầu với chúng. VD: Mình hiện vẫn đang gặp vấn đề về sợ đám đông và giao tiếp với môi trường nhiều người…

Biết đâu được bạn ở tương lai đã có thể vượt qua hiện trạng này. Và việc nhìn nhận lại những gì mình đã tiến bộ cũng là một thành tựu đáng được nhìn nhận.

4.3 Viết thư về những giá trị niềm tin và mong muốn trong tương lai

Dù ở lứa tuổi nào thì chúng ta cũng đều sẽ phải đối mặt với những khó khăn, trăn trở riêng.

VD: Tôi ở 10 tuổi luôn mong muốn được trưởng thành và chín chắn như người lớn. Nhưng tôi của 20 tuổi lại mong muốn có được sự vui tươi và hồn nhiên như trẻ thơ.

viet-thu-gui-tuong-lai
Viết thư gửi gắm những giá trị và niềm tin đến tương lai

Chúng ta đều sẽ thay đổi trong từng giây phút và khoảnh khắc, dù là nhỏ nhất. Do vậy, việc lưu lại những thông tin về niềm tin ở hiện tại không biết chừng có thể giúp ích trong việc nhắc nhở, định hướng lối đi cho bạn ở chính tương lai.

Bởi đôi khi ta sẽ bị những guồng quay công việc, cuộc sống kéo đi, mà quên mất chính những giá trị, niềm tin của bản thân ban đầu. Dù đã từng rất tin tưởng và cuồng nhiệt với giá trị này trước đó. Vậy thì lúc này một lá thư gửi đến từ quá khứ sẽ là “mỏ neo” kéo bạn lại xuất phát điểm ban đầu.

4.4 Viết thư để xác định mục tiêu trong tương lai

Viết thư cho chính mình cũng chính là một cách để bạn từ trò chuyện với bản thân. Tự vấn điều bạn thực sự cần và mong muốn.

Đây sẽ là nơi soi chiếu giúp bạn nhìn nhận lại những mục tiêu mình cần đạt. Và cũng là một cách thức để trao đổi với bản thân ở tương lai. 

Như: “Liệu rằng đến độ tuổi 30 mình đã đạt được những gì mình mong ước chứ?”

thu-gui-ban-than-trong-tuong-lai
Tự trò chuyện và xác định lại mục tiêu tương lai

4.5 Đưa ra câu hỏi và lời khuyên cho chính mình

Hình dung về bản thân trong tương lai và đừng ngần ngại trong việc đưa ra những câu hỏi mà bạn thắc mắc. 

Điều này sẽ rất thú vị bởi bạn của tương lai có thể dễ dàng cảm nhận được điều mà mình quan tâm nhất trong quá khứ. Và tạo ra mối liên kết đặc biệt với chính mình.

Cũng đừng quên bỏ túi trong lá thư những lời khuyên mà bạn muốn mình sẽ thực hiện trong tương lai. Đây sẽ là cách bạn nhắc nhở bản thân thực hiện những mong muốn hay vỗ về chính bạn vào thời điểm tương lai.

VD: 

– Hãy dành nhiều thời gian bên bạn bè và người thân hơn nhé!

– Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng bỏ rơi chính mình.

– Luôn chăm sóc bản thân thật tốt và duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên nha!

cham-soc-suc-khoe-tinh-than
Gửi lời nhắc nhở và đưa ra lời khuyên cho chính mình

Không đơn thuần chỉ là một Trend mới nổi trong giới trẻ, viết thư gửi tương lai cũng có vô vàn những tiện ích mà ít ai ngờ tới.

5. Những công dụng không ngờ tới từ việc viết thư gửi tương lai

5.1 Nhìn nhận được mục tiêu của bản thân

Bị kéo đi bởi những guồng quay công việc và cuộc sống khiến nhiều người bị lạc lối. Không xác định được mục tiêu và định hướng của bản thân chính là bài toán khó chung.

Vậy thì hãy ngồi xuống và viết lên những suy nghĩ rồi gửi gắm nó đến tương lai. Hành động này sẽ yêu cầu bạn phải dành thời gian suy nghĩ và trò chuyện với chính mình. 

Khi đặt câu hỏi và thể hiện những mong muốn đến tương lai, đây sẽ là manh mối nói lên những mục tiêu bạn mong muốn đạt được.

5.2 Kết nối với lòng biết ơn

Chúng ta thường có xu hướng chỉ nhớ đến những sự kiện lớn lao trong đời. Mà đôi khi quên mất giá trị của những điều nhỏ bé đã mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mình.

Trong lá thư gửi tương lai, đừng quên viết lên 10 điều bạn cảm thấy biết ơn ở hiện tại. Đó có thể là những điều đơn giản như: Chú mèo nhỏ âu yếm đôi tay bạn khi trời lạnh, hay cảm giác thư thái khi thưởng thức ly trà mỗi sớm mai…

tich-cuc
Kết nối với những giá trị yêu thương như lòng biết ơn

Dù đó là gì hãy viết lên trang giấy. Bởi biết đâu đây có thể sẽ là những điều khiến bạn mỉm cười ở nhiều năm sau.

5.3 Viết thư gửi tương lai – nơi lưu trữ những kỷ niệm

Giá trị to lớn nhất của thư gửi tương lai chính là việc nó giúp bạn lưu trữ những kỷ niệm. Dẫu là buồn hay vui thì đây đều sẽ là bài học và là chất xúc tác quý giá tôi luyện chính bạn ở tương lai.

Có thể thấy viết thư gửi tương lai là hoạt động thú vị đáng để trải nghiệm và mang nhiều ý nghĩa tích cực. Bạn thấy sao về hoạt động này? Bình luận bên dưới và cho EDUFA biết suy nghĩ của bạn nhé!

Morning pages phương pháp rèn luyện tư duy tích cực mỗi ngày

Rèn tâm bằng tập thể dục tại sao không

Trầm cảm và điều cần làm với những người xung quanh

Để lại lời nhắn cho EDUFA nhé!