Tuyển sinh năm 2023: Xuất hiện nhiều ngành mới

Tuyển sinh năm 2023 đáng chú ý khi có nhiều trường mở thêm các nhóm ngành mới lạ, bắt kịp sự thay đổi của thời đại. Tìm hiểu ngay!

tuyen-sinh-nam-2023
Tuyển sinh năm 2023.

Nhiều ngành mới xuất hiện trong tuyển sinh năm 2023

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong năm 2023 – 2024 cũng có một số ngành mới như:

• Kinh tế số
  • Truyền thông và quan hệ công chúng
  • Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (hướng ứng dụng)
  • Chương trình chất lượng ngành Marketing theo định hướng Marketing số

Đại học Thuỷ lợi năm nay tuyển sinh 39 ngành, nổi bật với 2 ngành mới là Ngôn ngữ Hàn và Trung.

Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng dự kiến mở các ngành mới như:

• Năng lượng tái tạo
  • Kỹ thuật sản xuất thông minh
  • Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh
  • Ngôn ngữ học

Khu vực phía Nam, Đại học Công nghiệp thực phẩm cũng mở thêm 4 ngành mới là:

• Luật
  • Công nghệ tài chính
  • Thương mại điện tử
  • Khoa học dữ liệu

Trường Đại học Kinh tế TPHCM cũng có thêm 5 chương trình gắn với kỷ nguyên số bao gồm:

• Công nghệ tài chính
  • Công nghệ Marketing
  • Kinh doanh số
  • Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo
  • Kỹ sư công nghệ Logistic

Cùng thời điểm, Đại học Hoa Sen cũng đào tạo khá nhiều ngành mới lạ như:

• Kinh tế thể thao
  • Lập trình thiết kế và kinh doanh online

Đọc thêm: Chọn ngành nghề 2023: Nhiều thí sinh lao đao vì chọn sai ngành

Có nên mạo hiểm lựa chọn các ngành mới

Sở dĩ các trường mở thêm nhiều ngành nghề mới là muốn mở rộng thêm cho các học sinh các cơ hội, lựa chọn để vào ngôi trường mình mong muốn. Song, các ngành mới cũng nhận không ít sự e dè từ nhiều người, lo ngại về cơ hội việc làm của các ngành này trong tương lai.

Tiến Sĩ Đặng Thu Hương chia sẻ: “Không chỉ nên dựa vào tên của ngành đào tạo để lựa chọn. Các em còn cần đọc khung chương trình học của cả 4 năm để hiểu rõ nội hàm, kiến thức được học, thậm chí giảng viên sẽ giảng dạy mình”.

Quá trình đưa ra quyết định, phụ huynh, học sinh nên tìm hiểu về nội dung đào tạo, kiến thức học, kỹ năng đạt được sau khi học và đầu ra của ngành. Từ đó, chủ động nắm bắt thông tin và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tuyển sinh năm 2023, có thể thấy xu hướng phát triển nhiều ngành mới để phù hợp với ngữ cảnh phát triển của công nghệ hiện đại. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các học sinh, sinh viên phải học tập và phát triển hoàn thiện.

cong-nghe-vua-la-co-hoi-vua-la-thach-thuc
Công nghệ vừa là cơ hội vừa là thách thức.

Báo cáo về tổng công tác tuyển sinh năm 2022 của Bộ GD&ĐT có 4 nhóm ngành thí sinh trúng tuyển nhiều nhất là:

• Máy tính và Công nghệ thông tin
  • Kinh doanh và quản lý
  • Công nghệ kỹ thuật
  • Ngành nhân văn

Các chuyên gia cũng nhận định, để phát triển thí sinh cần cân nhắc chuyển biến của xã hội trong tương lai, đặc biệt là cơ hội việc làm sau 3 – 4 năm Đại học.