Đánh giá năng lực 2023: Cập nhật mới nhất về kỳ thi

Đánh giá năng lực 2023 đang là kỳ thi nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện tại. Vậy năm nay kỳ thi này sẽ có gì đổi mới đặc biệt?

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023

Theo thông báo chính thức, kỳ thi ĐGNL năm 2023 sẽ được tổ chức 2 đợt. Đợt 1 diễn ra vào ngày 26/03. Trong khi Đợt 2 diễn ra vào ngày 28/05.

Được biết, cổng đăng ký dự thi Đợt 1 sẽ được mở vào ngày 01/02/2023.

Tại Website:

Khác biệt nổi bật nhất trong năm 2023 chính là thông tin 2 trường Đại học Quốc gia TPHCM và Hà Nội đã quyết định công nhận kết quả của nhau. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sĩ tử 2 miền. Tránh tình trạng thí sinh phải tham gia 2 kỳ thi vốn có sự tương đồng.

danh-gia-nang-luc-2023
Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023

Dự định đề thi năm nay sẽ vẫn giữ sự ổn định, song sẽ mang tính chuẩn hoá hơn. Với 150 phút, các sĩ tử sẽ phải giải quyết 120 câu hỏi.

Phân bố đều và trải rộng nhiều kiến thức gồm:

+ Phần ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 câu)

+ Phần suy luận logic và xử lý số liệu (30 câu)

+ Phần giải quyết vấn đề thuộc lĩnh vực các môn hoá, lý, sinh, sử, địa, chính trị và xã hội (50 câu).

Các câu hỏi hầu hết sẽ được cung cấp số liệu và dữ kiện kèm theo. Đòi hỏi các thí sinh về khả năng vận dụng và phân tích, tư duy.

Mức điểm tối đa cho bài thi ĐGNL là 1200 điểm. Tuy nhiên, điểm của mỗi câu sẽ phụ thuộc và độ khó của từng câu hỏi.

2. Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

Năm 2023 kỳ thi ĐGNL ở Hà Nội sẽ tổ chức 8 đợt thi từ ngày 10/03 – 04/06 với khoảng 70.000 thí sinh tham gia. Phân bố tại các tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hoá.

Thí sinh đăng ký tại Website:

–  http://khaothi.vnu.edu.vn/

–  http:/hsa.edu.vn/

Lưu ý: Hệ thống đăng ký chỉ cho phép tài khoản đăng nhập và thao tác trên 1 thiết bị máy tính tại cùng thời điểm. Ngoài ra thí sinh cũng cần hoàn tất thanh toán lệ phí thi trong vòng 96 giờ. Sau khoảng thời gian này, nếu không nộp lệ phí, ca đăng ký của thí sinh sẽ bị huỷ.

Ngoài ra, thí sinh tham gia ĐGNL có thể đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm. 2 đợt thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Hệ thống đăng ký ca thi sẽ tự động đóng khi đã hết chỗ.

Lệ phí dự thi năm 2023 là 500.000 đồng/ lượt thi. Chi phí này sẽ không được hoàn lại với bất kỳ lý do nào.

danh-gia-nang-luc-2023-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi
Thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

Toàn bộ quá trình thi sẽ diễn ra trên máy tính với thời gian từ 195 – 199 phút. Bài thi sẽ có dạng trắc nghiệm kết hợp với một số câu hỏi yêu cầu điền đáp án.

Nội dung bài thi gồm 3 phần chủ yếu:

+ Toán học (50 câu/ 75 phút)

+ Văn học – Ngôn ngữ ( 50 câu/ 60 phút)

+ Khoa học tự nhiên – Xã hội (50 câu/ 60 phút)

Trong đó phần Toán học và phần Khoa học tự nhiên – Xã hội sẽ có thêm 1 đến 3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm.

3. Bài thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

Kỳ thi của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được tổ chức 3 đợt trong năm 2023, trong đó: Đợt 1 (tháng 3) và Đợt 2 (tháng 5) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đợt 3 (tháng 7) sẽ diễn ra các các địa điểm: Hà Nội, Vinh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Thái Nguyên,…

Đây cũng là năm đầu tiên trường tổ chức thi trắc nghiệm theo hình thức trên máy tính với thời gian trong 1 buổi.

Cấu trúc bài thi sẽ tập trung đánh giá thí sinh về tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy giải quyết vấn đề.

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
Nội dung bài thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

4. Bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội

Khác với các trường, Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức kỳ thi riêng cho 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Theo đó, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký dự thi môn học mà mình mong muốn dùng để xét tuyển vào, do trường đào tạo.

Dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 06/05. Ca thi các môn sẽ được tổ chức cùng một ngày. Trong đó tổ hợp môn Vật lý và Hoá học sẽ trùng ca thi với Lịch sử và Địa lý. Riêng đối với môn Tiếng Anh sẽ có 2 ca thi nhằm tạo điều kiện cho các sĩ tử.

Địa điểm tổ chức kỳ thi sẽ diễn ra tại Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quy Nhơn. Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 20/02 đến ngày 09/04. Lệ phí tham gia thi là 160.000 đồng/ môn.

Thông tin cụ thể về lịch thi như sau:

lich-thi-cua-dai-hoc-su-pham-ha-noi
Lịch thi của Đại học Sư phạm Hà Nội

Đề thi là sự đan xen kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận. Tập trung đánh giá các thí sinh về khả năng lập luận, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề.

Cụ thể, cấu trúc bài thi như sau:

cau-truc-bai-thi-dai-hoc-su-pham-ha-noi
Cấu trúc bài thi của Đại học Sư phạm Hà Nội

5. Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm TPHCM

Kỳ thi của trường sẽ diễn ra vào 2 đợt là tháng 4 và tháng 6. Thời gian đăng ký bắt đầu vào tháng 3.

Theo đó, thí sinh có thể đăng ký thi các môn chuyên biệt gồm: Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Trong đó bài thi môn toán được ứng dụng để xét vào 3 ngành là Sư phạm toán học, Sư phạm tin học, Công nghệ thông tin. Thí sinh muốn vào ngành Sư phạm ngữ văn, Văn học và Việt Nam học sẽ lựa chọn thi bài thi môn Ngữ văn.

Đặc biệt các thí sinh dự thi bài thi môn Tiếng Anh được đánh giá là có nhiều sự lựa chọn nhất với các ngành:

+ Sư phạm Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp

+ Ngôn ngữ Anh, Nga, Nhật, Hàn Quốc

Dự kiến nội dung vẫn sẽ ổn định như năm 2022. Các kiến thức vẫn sẽ bám sát chương trình THPT. Trong đó chương trình lớp 12 chiếm 70-80% bài thi. Còn lại là kiến thức lớp 11 và lớp 10 (chiếm tỉ lệ nhỏ).

Có thể thấy kỳ thi ĐGNL đang ngày càng trở thành ưu thế trong công tác tuyển sinh của các trường. Nhờ có tính phân hóa cao, ổn định. Theo các năm dự kiến độ hot của kỳ thi sẽ ngày càng tăng hơn nữa, đáng để các sĩ tử đầu tư không kém cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ôn thi Đánh giá năng lực Dĩ An Bình Dương

Thi Đánh giá năng lực – Các câu hỏi thường gặp

Thực chiến Đánh giá năng lực giúp bạn đạt điểm cao