Đánh giá năng lực chuyên biệt: Số lượng thí sinh tăng gấp đôi

Đánh giá năng lực chuyên biệt là kỳ thi riêng được tổ chức bởi ĐH Sư phạm. Năm 2023 lượng thí sinh tham gia thi đã tăng gấp 2 lần. Đọc ngay!

Được biết đã có gần 4.500 sĩ tử đăng ký thi cả hai đợt trong kỳ thi này năm 2023.

dai-hoc-su-pham-tphcm
Đại học Sư phạm TPHCM

1. Thời gian đăng ký kỳ thi

Trong năm 2023, kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được tổ chức 2 đợt:

– Đợt 1: Từ 26/05/2023 – 28/05/2023.

– Đợt 2: Từ 09/05/2023 – 11/06/2023.

Đợt 1 có 2.575 thí sinh tham gia với số lượng cụ thể bao gồm:

– Môn toán: 850 thí sinh.

– Môn vật lý: 268 thí sinh.

– Môn hoá học: 263 thí sinh.

– Môn sinh học: 93 thí sinh.

– Môn ngữ văn: 369 thí sinh.

– Môn ngoại ngữ: 732 thí sinh.

Đợt 2 Đánh giá năng lực chuyên biệt có 1.844 thí sinh tham gia với số lượng cụ thể bao gồm:

– Môn toán: 527 thí sinh.

– Môn vật lý: 165 thí sinh.

– Môn hoá học: 227 thí sinh.

– Môn sinh học: 38 thí sinh.

– Môn ngữ văn: 448 thí sinh.

– Môn ngoại ngữ: 439 thí sinh.

Dựa trên công bố chính thức từ phó hiệu trưởng của Đại học Sư phạm TPHCM. Kỳ thi năm nay đã có 4.419 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa hết thời hạn đăng ký dự thi. Nên con số này sẽ có xu hướng tăng hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm: Thuê gia sư Bình Dương uy tín, chất lượng

2. Hình thức làm bài thi Đánh giá năng lực chuyên biệt

Kỳ thi bao gồm sáu bài thi riêng. Bao gồm: toán học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh.

Thí sinh tham gia thi sẽ thực hiện bài thi trên máy tính. Qua đó, giải quyết các phần câu hỏi bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận.

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Đại học Sư phạm.

Thời gian làm bài cho các môn toán học, vật lý, hoá học, sinh học và ngữ văn là 90 phút. Riêng thời gian làm bài môn tiếng Anh là 180 phút.

Các nội dung kiến thức trong đề thi đều sẽ bám sát chương trình giáo dục hiện hành. Theo đó, kiến thức 12 chiếm 70 – 80%. Lớp 10,11 chiếm phần còn lại.

thi-sinh-tham-gia-thi-danh-gia-nang-luc-chuyen-biet
Thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực chuyên biệt

3. Sử dụng xét điểm bằng kỳ thi ra sao?

Năm 2023, Đại học Sư phạm TPHCM sẽ sử dụng 30% chỉ tiêu xét tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt kết hợp với kết quả học tập ở THPT.

Theo đó, thí sinh xét tuyển vào ngành nào sẽ đăng ký dự thi bài thi ứng với ngành đó.

– Bài thi toán học được sử dụng trong xét tuyển các ngành: Sư phạm toán học; Sư phạm tin học; Công nghệ thông tin.

– Bài thi vật lý được xét vào hai ngành: Sư phạm vật lý; Vật lý học.

– Bài thi sinh học dùng cho ngành Sư phạm sinh học.

– Bài thi hoá học có thể xét vào hai ngành: Sư phạm hoá học; Hoá học.

– Bài thi ngữ văn xét vào ba ngành: Sư phạm ngữ văn; Văn học; Việt nam học.

Đặc biệt, các thí sinh lựa chọn bài thi môn tiếng Anh sẽ có nhiều lựa chọn để xét tuyển nhất. Gồm:

– Sư phạm tiếng Anh

– Ngôn ngữ Anh

– Sư phạm tiếng Trung Quốc

– Ngôn ngữ Trung Quốc

– Sư phạm tiếng Pháp

– Ngôn ngữ Pháp

– Sư phạm tiếng Nga

– Ngôn ngữ Nga

– Ngôn ngữ Nhật

– Ngôn ngữ Hàn Quốc

Ứng với tổ hợp xét tuyển của ngành học, môn chính được lấy kết quả từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt. Hai môn còn lại trong tổ hợp thì sử dụng kết quả học tập ở THPT.

Đọc thêm: Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm 2013: Miền Bắc bị cắt giảm