Tổng quan đánh giá năng lực – 10 điều bạn cần biết

10 điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực – những thông tin và giải đáp tổng quan cho những câu hỏi thường gặp về kỳ thi.

1. Tổng quan về đánh giá năng lực

Theo TS Nguyễn Quốc Chính hiện đang là Giám đốc Trung tâm Khảo thí đánh giá chất lượng và đào tạo. Để có kết quả tốt trong kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh chỉ cần phải tập trung vào các kiến thức ở bậc THPT.

Bên cạnh việc rèn luyện khả năng tư duy, logic, giải quyết vấn đề. Thay vì tập trung vào việc học thuộc.

tong-quan-danh-gia-nang-luc
Các sĩ tử tham gia kỳ thi

Bài thi cũng dựa trên các dạng câu hỏi giống với các bài thi quốc tế như SAT và TSA. Được ứng dụng rộng rãi và dự đoán sẽ trở thành phương thức tuyển sinh phổ biến nhất.

Vậy cấu trúc bài thi gồm có những gì? Đâu là những kiến thức mà thí sinh cần đầu tư tìm hiểu.

2. Tổng quan về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Trong quỹ thời gian 150 phút của kỳ thi. Yêu cầu các sĩ tử phải giải quyết 120 câu hỏi với 3 phần, cụ thể gồm:

+ Phần ngôn ngữ: 20 câu hỏi cho phần tiếng Việt và 20 câu cho phần Tiếng Anh.

+ Phần toán tư duy, logic, phân tích số liệu: 30 câu hỏi.

+ Phần giải quyết vấn đề: 50 câu hỏi trong kiến thức các môn sử, địa, sinh, lý, hoá.

Tong-quan-ve-cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc
Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực

3. Tổng quan về phân bố điểm thi trong kỳ thi đánh giá năng lực

Số điểm tối đa trong kỳ thi đánh giá năng lực sẽ là 1200 điểm. Tuy nhiên không phải câu trả lời đúng nào cũng nhận được trọn vẹn 1 điểm.

Bởi kỳ thi sử dụng phương pháp lý thuyết ứng đáp câu hỏi. Theo đó số điểm sẽ được quyết định dựa trên độ khó của câu hỏi được đưa ra.

4. Điểm thi này sẽ được công nhận trong thời gian bao lâu?

Kết quả của kỳ thi sẽ được công nhận trong thời gian 12 tháng kể từ ngày bắt đầu tổ chức kỳ thi.

5. Kỳ thi này có mang tính bắt buộc hay không?

Nhiều phụ huynh và thí sinh đặt ra thắc mắc xoay quanh vấn đề liệu kỳ thi đánh giá năng lực có mang tính bắt buộc hay không.

Thì câu trả lời là không. Kỳ thi này được sử dụng như một phương thức xét tuyển thêm vào các trường và không bắt buộc.

Theo đó, các thí sinh vẫn có quyền đăng ký thêm các phương án tuyển sinh khác, tùy nhu cầu.

thi-sinh-tham-gia-danh-gia-nang-luc
Thí sinh tham gia Đánh giá năng lực

6. Tổng quan về số lượng các trường sử dụng kết quá đánh giá năng lực

Năm 2022 theo ghi nhận có đến 84 trường đăng ký sử dụng kết quả. Tăng lên 14 trường so với năm ngoái.

Thông tin cụ thể về các trường bạn đọc có thể tham khảo tại ĐÂY:

7. Trường hợp không trúng tuyển bằng kết quả ĐGNL thì có thể thi vào các trường đại học Quốc gia bằng các hình thức khác hay không

Kỳ thi này chỉ là một trong số các phương thức tuyển sinh. Do đó các sĩ tử có thể sử dụng nhiều phương thức khác, tùy nhu cầu của các em.

8. Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Thời gian đăng ký của đợt 1 dự kiến là từ ngày 28/1 – 28/2. Đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 6/4 đến ngày 5/4

Đơn vị của kỳ thi sẽ tổ chức đợt 1 tại 17 tỉnh thành ngày 27/3. Phối hợp với các địa phương, trường học phân bố rộng nhằm tạo điều kiện cho các sĩ tử.

Đợt 2 sẽ được tổ chức ngày 22/5 tại các tỉnh Đà Nẵng, Nha Trang, An Giang và TPHCM.

9. Tổng quan về địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Địa điểm tổ chức đánh giá năng lực 2022 được trải dài tại 80 địa điểm. Trải dài khắp các khu vực: TPHCM; Miền Trung; Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

dia-diem-to-chuc-danh-gia-nang-luc
Điểm thi Đánh giá năng lực

Cụ thể thông tin địa điểm tổ chức, bạn đọc tham khảo bài viết:

=>>> ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐIỂM THI CHÍNH XÁC NĂM 2022

10. Đề mẫu của kỳ thi đánh giá năng lực

Từ sớm đơn vị tổ chức kỳ thi đã cung cấp các tài liệu đề mẫu để các thí sinh tham khảo và có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất.

Cụ thể đề mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2022, bạn đọc tham khảo tại ĐÂY:

EDUFA tự hào là một điểm ôn thi Đánh giá năng lực uy tín, chất lượng tại Bình Dương. Đến với EDUFA các em sẽ được cung cấp các tài liệu sát với đề mục bài thi. Trải nghiệm và giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh việc tư duy, tìm ra lời giải cho mọi vấn đề của các bài thi.

=>>>> Liên hệ ngay cho EDUFA qua hotline 096 415 96 47 hoặc trực tiếp qua Fanpage để được tư vấn!!!